Cá Tai Tượng Châu Phi hay còn gọi là Cá Heo Lửa

Cá Tai Tượng Phi Châu, nhiều người còn gọi là cá Heo Lửa hoặc cá heo Phi Châu, có tên khoa học là Astronotus Ocellatus. Ở ngoại quốc, con cá này còn mang nhiều tên khác, như Lobotes Ocellatus (trước năm 1800) sau này là các tên Oscar, hoặc Peacock-Cichild…

Không hiểu dựa vào lý do gì mà người mình đặt tên cho con này là cá Tai Tượng, khi nuôi trong hồ từ nhỏ đến lớn, sức nặng của mỗi con cũng đạt được đến mức 800g mà thôi. Trong đời sống hoang dã, theo tài liệu nước ngoài thì loại cá này chiều dài đến 50cm, cân nặng 3 kg.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, người mình cũng thích nuôi cá Tai Tượng Phi Châu để làm cá kiểng, và nuôi trong hồ kiếng đặt tại phòng khách. Vì rằng, đây là giống cá có màu sắc tuyệt đẹp, tuy bề ngoài có vẻ hung dữ nhưng tính tình lại hiền lành, nuôi cung bầy năm bảy con vẫn không hiếp đáp nhau như giống Tai Tượng Việt Nam. Có điều nuôi cá Tai Tượng Phi Châu phải dùng loại hồ lớn, có chiều ngang từ 80 phân đến một mét, một mét hai mươi phân mới xứng, và như vậy, ta phải có phòng khách đủ rộng để đặt loại hồ kiếng lớn khổ này.

Trên thị trường cá kiểng của ta, có hai loại cá Tai Tượng phi Châu:

Cá Bông: Do cá trên thân nổi lên nhiều đốm màu như hoa màu đỏ sậm, ánh sắc như gấm. Khi bơi nhờ vài màu sắc gấm này trông con cá ngời lên ánh sắc tuyệt đẹp.

Cá Lửa: Do thân cá có màu vàng như da bò, trên đó cũng nổi lên nhiều đốm mờ nhạt. Giống cá này ít được người nuôi, vì màu sắc không nổi bật, mặc dầu tên nó là cá Lửa.

– Ở nước ngoài, được biết vào 1969, ông Charoen Pattabongse, người Thái Lan đã lai tạo được cá Tai Tượng Đỏ với màu sắc nổi bật hơn những giống bình thường. Và cũng từ giống mới này, cho lai tạo với một giốntg thông thường thêm giống Tai Tượng Hổ Đỏ, đang được nhiều người thích chọn nuôi.

– Còn một lý do khác nữa khiến nhiều người thích nuôi cá Tai Tượng Phi Châu vì sự thông minh của chúng. Giống cá này có trí nhớ tốt hơn các giống cá kiểng khác: chúng nhận biết được chủ nuôi là ai, mỗi khi chủ lại gần hồ là cá tụ họp lại gần xoắn xuýt như kết thân, như để chào hỏi…

Thức ăn: Tai Tượng Phi Châu thích khẩu nhất với loại mồi cá sống. Thế nhưng, chủ nuôi nào cũng thích thay đổi thực đơn của chúng. Và chúng tỏ ra biết ăn tạp. Có điều thỉnh thoảng được cho ăn các món tôm, cua, ốc, thì màu sắc cá sẽ tươi tắn hơn.

Giới tính: Nhìn bề ngoài thì cá trống mái không có điểm nào dị biệt nhau, vì vậy rất khó đoán được giới tính của chúng một cách rõ ràng. Có tài liệu cho rằng cá trống trưởng thành phần đuôi của nó nổi lên nhiều chấm, trong khi đó cá mái thì không có những dấu này. Thế nhưng thực tế cho thấy cũng có một số cá trống vi đuôi cũng có một chấm.

Cuối cùng, người ta cũng chờ đến khi cá trưởng thành (một năm rưỡi), là lúc cá mái mang bầu trứng khá to và cá trống đến ve vãn bắt cặp ra nuôi riêng cho chúng sinh sản. Nếu trong hồ tập thể có nhiều trống thì ta nên chọn con trống nào thực sự khỏe mạnh bắt ra cặp với cá mái.

Cũng xin được nói thêm, trong mùa sinh sản, cá Tai Tượng Phi Châu trống trở nên hung hăng, chúng có thể lăn xả chiến đấu với… tình địch đến độ một mất một còn. Vì vậy, chủ nuôi nào cũng cần biết đến điều này để kịp thời can ngăn đúng lúc.

Sinh sản: Nên có sẵn một hồ kiếng khá rộng cho một cặp cá Tai Tượng Phi Châu vào đẻ. Trong hồ ta nên đặt sẵn một cục gạch thẻ theo thế đứng để làm ổ cho cá đẻ lên đó.

Cặp cá mái Tai Tượng thả vào hồ chúng có thể bơi lội nhởn nhơ bình thường. Nhưng một lúc nào đó ta thấy hai con trượt đuổi nhau, cắn mổ nhau, húc đầu vào nhau, cá trống tìm cách khống chế cá mái bắt cá mái phải phục tùng… đó là dấu hiệu báo cho ta biết cá sắp đẻ trứng.

Khi đẻ, trứng nằm theo từng hàng trên viên gạch, không đẻ một lần liên tục mà chia ra nhiều lần. Mỗi lần cá mái thở là nó lại đẻ tiếp một đợt trứng. Có cái khéo léo là các trứng không nằm đè lên nhau. Khi cá mái đẻ xong, cá trống liền tới thụ tinh cho ổ trứng, nó rưới lên trứng một chất nhão đó là tinh trùng…

Và cũng như thói quen của cá Dĩa, trống mái Tai Tượng cũng lẩn quẩn quanh ổ trứng vừa canh trứng vừa dùng vi quạt trứng như một hình thức ấp trứng để nước dao động quanh trứng, cung cấp dưỡng khí cho trứng…

Khoảng một ngày sau đó trứng nở. Cá con vẫn bám chặt vào ổ như vậy suốt ba bốn ngày. Và trong thời gian này, cá cha mẹ vẫn siêng năng ở bên cạnh để canh giữ.

Những người nuôi cá kiểng kinh doanh nhiều kinh nghiệm, chỉ chờ khi cá con tai Tượng Phi Châu vừa nở xong là tiến hành việc cách ly cá cha mẹ ra nuôi riêng, vì sợ chúng sẽ ăn thịt con chúng. Mặt khác, họ làm như vậy là muốn được nuôi dưỡng cặp cá đẻ cho mau lại sức để chờ sinh sản lứa sau, vào tháng sau. Chỉ mỗi năm cá Tai Tượng Phi Châu có thể đẻ được sáu bảy lứa. Lứa đầu chúng chỉ đẻ được chừng năm trăm trứng, nhưng những lứa sau thì đẻ sai hơn…

Nuôi dưỡng cá con: Mới ra đời, cá con chưa biết ăn, chúng sống được nhờ thức ăn dự trữ trong thân chúng.

Sau bốn ngày tuổi, cá con mới rời ra khỏi ổ trứng và lúc này mới biết bơi. Cá con Tai Tượng Phi Châu mới nở rất lớn và có vẻ khỏe mạnh.

Có điều mãi đến ngày nay vẫn chưa có ai giải thích được là tại sao cá con nở nhiều nhưng lại sống sót để trưởng thành không đuợc bao nhiêu? Chúng không phải chết đồng loạt từ lúc nhỏ, mà chết theo từng đợt. Chẳng hạn, lúc mới nở chết một lứa (khá nhiều), một vài tuần tuổi sau đó lại chết thêm đợt khác và đến vài tháng tuổi các con vẫn còn chết. Đó là do nuôi đẻ trong hồ người ta mới biết như vậy.

Còn sống ngoài thiên nhiên thì sao?. Trong đời sống tự nhiên ngoài sông suối, có hơn 90 phần trăm cá con bị chết trước khi chúng có chiều dài 3cm. Và sau đó hao hụt bao nhiêu chưa ai biết được.

Sự việc cá con chết quá nhiều như vậy, mặc dù điều kiện nuôi nấng trong hồ điều được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ đã làm cho nhiều chủ nuôi thắc mắc và tiếc rẻ. Số trứng đẻ ra thì nhiều, nhưng kết cuộc cá con trưởng thành thì không được bao nhiêu !

Khi đã biết ăn thì cá con rất háu ăn và ngốn thức ăn rất nhiều. Thức ăn hợp khẩu với cá con Tai Tượng Phi Châu là tôm đống mới nở, tảo đơn bào và những động vật đơn bào. Nếu được ăn uống đầy đủ cá con sẽ mau lớn.

Tóm lại, cá tai Tượng Phi Châu là giống cá kiểng đẹp. Nuôi chúng dễ, nhất là phần thức ăn, do cá ăn tạp nên cũng dễ kiếm. Có điều ta phải nuôi trong hồ rộng. Hồ phải có hệ thống lọc mạnh mới xử lý được nước hồ sạch. Vì rằng cá này ăn nhiều thức ăn, mà khi ăn thường có thói quen khạc nhổ ra ngoài những hạt nhỏ, phân tán rộng khắp hồ nên nước mau nhiễm bẩn. Trên hồ phải có nắp che, vì ngăn ngừa có lúc cá phóng ra khỏi hồ, đồng thời ngăn ngừa những bụi bặm rơi rớt vào hồ.

50% lượng nước mỗi ngày. Thay Bạn nên thay 10% đến 20% nước mỗi tuần, 30% đến 50% mỗi tháng hoặc mỗi 2 tháng. Trong một vaì trường hợp đặc biệt, bạn sẽ phải thay đến 30%-nước giúp chống lại rất nhiều rắc rối và bệnh ở cá. Trên thị trường sẽ không có bất kỳ loại hóa chất nào có thể tốt hơn thay nước.

Cho ăn:

1. Không cho ăn nhiều hơn lượng mà cá có thể ăn hết trong vòng 2-3 phút

2. Cho ăn 1-2 lần mỗi ngày. Tốt hơn là nên để cá đói.

3. Lấy thức ăn thừa ra để tránh làm dơ nước

4. Nếu có thể, hãy chỉ để 1 người trong nhà cho cá ăn.

5. Chỉ cho cá ăn thức ăn viên cho cá và nên tránh cho ăn cá sống. Nên cho ăn nhiều loại thức ăn.

Theo CCTH

Trả lời