Các dấu hiệu nguy hiểm cho cá cảnh của bạn

Việc hiểu biết về loài cá cảnh bạn đang nuôi và những biểu hiện tự nhiên của chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát hiện ra những dấu hiệu bệnh sớm của cá cảnh trong bể nuôi.

Từ đó sẽ có biện pháp điều trị cho bệnh trước khi bệnh phát sinh gây nguy hiểm cho cá. Sau đây là một vài triệu chứng phổ biến cảu cá cảnh trong bể nuôi. Trong nhiều trường hợp, cá bắt đầu bị bệnh tuy nhiên cá vẫn ăn, khỏe mạnh, hoạt động bình thường, chính vì thế cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm đó là những thay đổi trong hoạt động bình thường của cá như:

Cá bơi lội thất thường

Cá bơi lội thất thường là một trong những triệu chứng đầu tiên cho biết có điều gì đó không ổn trông bể cá của bạn. Nhìn con cá có vẻ như bị “say”, bơi vòng tròn hoặc bị trôi dạt không định hướng. Cá có thể bị chìm xuông đáy bể hoặc không thể tự làm nổi bản thân. Khi cá mất khả năng bơi hoặc nổi bụng thì lúc đó vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn.

Những dấu hiệu của sự hô hấp mang cá

Cá hồ hấp không bình thường, thởi có vẻ nặng nề đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Nó có thể được gây ra bởi vấn đề về sức khỏe hoặc có vấn đề gì đó không thích hợp trong bể nuôi. Bạn nên kiểm tra hệ thống sục khí và bộ lọc phải luôn giữ cho nước trong sạch. Nếu mọi chuyện vẫn không tốt hơn, thì chắc rằng cá của bạn đã bị bệnh. Mỗi loài cá khác nhau có nhịp hô hấp nhanh chậm khác nhau. Vì thế, khi nuôi cá bạn nên ghi nhớ cách hô hấp của cá để phân biệt cá khi có biểu hiện hô hấp khác thường. Có một số loài cá có khả năng hô hấp bằng oxi trực tiếp không khí (cá thường bơi lên mặt nước và “đớp” không khí).
Các tấm (lá) mang cảu cá khỏe mạnh thường có màu hồng tươi, các tơ mang rời nhau. Khi mang cá chuyển sang màu nhợt nhạt là cá có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Hầu hết mang cá có màu hồng tươi, riêng loài cá Betta splenden có màu khác.

Dấu hiệu cá bỏ ăn:

Cá chán ăn có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc có thể do bạn thay đổi đột ngột thời quen (giờ cho ăn) của cá. Cá cso thể ngừng ăn hoàn toàn khi mắc bệnh hoặc cũng có thể tự nhiên cá ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hay chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. Cá bị bệnh có thể nuốt miếng ăn vào miệng rồi nhả ra ngay. Một nguyên nhân nữa dẫn đến cá chán ăn, bỏ ăn có thể là do bị táo bón. Bệnh này gây trương bụng cá và làm cá chết. Cần chú ý đến chất lượng thức ăn trước khi cho cá ăn (tránh thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ…)
Dấu hiệu về cơ thể và đường nét, màu sắc của cá
Xem hình dạng và đường nét cá sẽ cho bạn nhiều thông tin về loài cá của bạn. Quan sát cá mỗi ngày không chỉ là cách thư giãn mà còn giúp bạn kiểm tra và phát hiện những thay đổi hình dáng của cá như: rụng râu, rách vây, đuôi, các vết rách… Khi thấy cá sưng bụng cũng có thể là điều tốt nếu như đó là cá cái đang mang trứng hoặc có chửa nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu cá bị bệnh táo bón hoặc bị nhiễmkis sinh trùng và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Màu sắc của cá:

Một con cá không được khỏe mạnh màu sắc của cá cũng bị ảnh hưởng. Sự mất màu trên cơ thể cá cũng có thể do nhiều nguyên nhân: các vấn đề về da, bệnh và các yếu tố trong bể nuôi như oxi, ánh sáng. Ngoài ra, cá cũng thay đổi màu sắc khi bị căng thẳng hoặc tấn công lẫn nhau. Có một số loài cá (cá trống) từ làm thay đổi màu sắc củ chúng để tránh phải đụng độ vớid những con đực khác trong bể nuôi. Trong trường hợp này sự thay đỏi màu sắc là rất có lợi vì nó tránh được “bạo lực” và “thươn tích”

Các u nang, vết lở loét và các vết máu (xuất huyết)

Bệnh trên da cá thường biểu hiện ở dạng như các u nang, các đốm, Những con cá bị bệnh có thể do kí gây ra như nấm, trùng quả dưa… Khi những con cá bị bệnh thường “bị ngứa” và những con cá bệnh này thường tự chữa cho nhau bằng cách cọ mình vào những vật thể có bề mặt nhám, xù xì trong bể như đá, lũa. Điều này không làm cho cá khỏi bện mà khiến cho cá khỏi bệnh mà bệnh ngày càng lan nhanh làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Nguồn vietnamhuongsac

Trả lời